Wayground logo

Free Printable Worksheets

Font size

S
M
L
XL
Worksheets

Bài 12 – Phần mềm thiết kế đồ họa (Trắc nghiệm)

Total questions: 55

Worksheet time: 28mins

Name
Class
Date
1.

Sản phẩm của thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa thông tin và yếu tố nào dưới đây để truyền tải thông điệp đến người xem?

a)

Cảm nhận nghệ thuật

b)

Ý tưởng thẩm mỹ

c)

Âm thanh sống động

d)

Ngôn ngữ lập trình

2.

Phần mềm Inkscape được sử dụng chủ yếu để tạo và chỉnh sửa loại hình ảnh nào sau đây?

a)

Đồ họa điểm ảnh (Raster)

b)

Đồ họa vectơ (Vector)

c)

Video kỹ thuật số

d)

Mô hình 3D

3.

Trong giao diện mặc định của Inkscape, khu vực chứa các công cụ để vẽ hình, chỉnh sửa nút và đối tượng (như Select, Node, Rectangle...) được gọi là gì?

a)

Thanh bảng chọn

b)

Thanh điều khiển

c)

Hộp công cụ

d)

Thanh trạng thái

4.

Tệp tin lưu trữ mặc định của phần mềm Inkscape có phần mở rộng là gì?

a)

.jpg

b)

.png

c)

.svg

d)

.docx

5.

Điểm khác biệt cơ bản nhất về chất lượng hình ảnh của đồ họa vectơ so với đồ họa điểm ảnh là gì khi thực hiện thao tác phóng to hoặc thu nhỏ hình?

a)

Hình ảnh vectơ không bị vỡ nét hay giảm chất lượng.

b)

Hình ảnh vectơ sẽ tự động chuyển sang đen trắng.

c)

Hình ảnh vectơ sẽ bị nhòe và xuất hiện răng cưa.

d)

Hình ảnh vectơ có dung lượng tệp tăng đột biến.

6.

Một trong những ưu điểm nổi bật giúp đồ họa vectơ (như sản phẩm của Inkscape) phù hợp để thiết kế logo, biển hiệu hơn so với đồ họa điểm ảnh là gì?

a)

Hình ảnh vectơ có dung lượng file luôn lớn hơn, chứa nhiều màu sắc phong phú hơn.

b)

Hình ảnh vectơ được tạo thành từ lưới các điểm ảnh (pixel) nên rất chân thực khi chụp ảnh.

c)

Hình ảnh vectơ có thể phóng to hoặc thu nhỏ tùy ý mà vẫn giữ nguyên độ sắc nét, không bị vỡ hình.

d)

Hình ảnh vectơ chỉ có thể hiển thị hai màu đen và trắng, giúp logo đơn giản và dễ nhớ.

7.

Để vẽ các hình học phức tạp như hình ngũ giác trong Inkscape, em cần lựa chọn công cụ nào dưới đây trong hộp công cụ?

a)

Công cụ tạo hình chữ nhật và hình vuông

b)

Công cụ tạo hình tròn, elip và cung

c)

Công cụ tạo hình sao và đa giác

d)

Công cụ tạo hình xoắn ốc

8.

Muốn thay đổi đường viền cho đối tượng từ nét đơn liền mạch sang dạng nét đứt, ta chọn thẻ lệnh (trang) nào trong hộp thoại Fill and Stroke?

a)

Fill

b)

Stroke paint

c)

Stroke style

d)

(biểu tượng như hình)

9.

Các lệnh thực hiện phép ghép đối tượng đồ họa (như Hợp, Hiệu, Giao) nằm trong bảng chọn nào trên thanh thực đơn?

a)

Object

b)

Path

c)

Layer

d)

Filters

10.

Để thay đổi màu tô (Fill) và màu nét vẽ (Stroke paint) cho một đối tượng đang được chọn, ta cần mở hộp thoại nào sau đây?

a)

Fill and Stroke

b)

Align and Distribute

c)

Document Properties

d)

Object Properties

11.

Biểu tượng chữ A trong hộp công cụ của Inkscape đại diện cho chức năng nào?

a)

Vẽ đường cong tự do

b)

Tạo và chỉnh sửa các đối tượng văn bản

c)

Tô màu chuyển sắc (Gradient)

d)

Chỉnh sửa các điểm nút (Node)

12.

Khi sử dụng công cụ Create stars and polygons, thuộc tính "Spoke ratio" (tỉ lệ bán kính) có ý nghĩa gì đối với hình sao?

a)

Xác định số lượng đỉnh của ngôi sao

b)

Xác định độ mở của màu tố ngôi sao

c)

Xác định độ nhọn của các cánh sao (tỉ lệ giữa bán kính trong và bán kính ngoài)

d)

Xác định độ bo tròn của các đỉnh ngôi sao

13.

Giả sử có hai đối tượng hình tròn và hình vuông chồng lên nhau. Nếu chọn cả hai và thực hiện lệnh Path -> Difference kết quả nhận được sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào?

a)

Màu sắc của hai đối tượng

b)

Kích thước của hai đối tượng

c)

Thứ tự lớp (trên/dưới) của hai đối tượng

d)

Độ trong suốt của hai đối tượng

14.

Lệnh Path -> Union hoạt động như thế nào khi áp dụng cho hai đối tượng giao nhau?

a)

Giữ lại phần chung giữa hai đối tượng, xóa các phần còn lại

b)

Xóa phần chung, chỉ giữ lại các phần riêng biệt

c)

Hàn gắn hai đối tượng thành một đối tượng duy nhất có đường viền bao quanh cả hai

d)

Cắt đối tượng dưới bằng hình dạng của đối tượng trên

15.

Để văn bản uốn lượn theo một đường cong bất kỳ trong Inkscape, sau khi chọn cả văn bản và đường cong, ta sử dụng lệnh nào trong bảng chọn Text?

a)

Put on Path

b)

Remove from Path

c)

Flow into Frame

d)

Convert to Text

16.

Trong Inkscape, để chuyển đổi một đối tượng hình khối thành đối tượng đường nhằm chỉnh sửa tự do các điểm neo, ta sử dụng lệnh nào?

a)

Path -> Stroke to Path

b)

Path -> Object to Path

c)

Object -> Group

d)

Path -> Trace Bitmap

17.

Điểm neo tròn được thể hiện bằng hình gì?

a)

hình tam giác.

b)

hình vuông, hình tròn.

c)

hình thoi.

d)

hình bình hành.

18.

Để đặt một dòng văn bản uốn lượn chạy dọc theo một đường cong có sẵn, sau khi chọn cả văn bản và đường cong, ta vào bảng chọn nào?

a)

Text -> Put on Path

b)

Path -> Object to Path

19.

Phát biểu nào sau đây là sai khi làm việc với đối tượng văn bản trong phần mềm Inkscape? A. Ta có thể tuỳ chỉnh từng phần trong đối tượng văn bản. B. Ta có thể xoay cụm kí tự đang chọn 1 góc 200 theo chiều kim đồng hồ. C. Đối với đoạn văn bản có nhiều chữ, ta có thể tuỳ chỉnh các kí tự có độ cao thấp khác nhau. D. Sau khi đã hoàn tất tạo đối tượng văn bản, ta không thể thay đổi bất cứ thuộc tính gì của đối tượng này; muốn thay đổi, ta phải tạo lại đối tượng mới.

a)

A

b)

B

c)

C

d)

D

20.

Khi chỉnh sửa một điểm neo, nếu điểm đó là điểm neo trơn, các đường chỉ hướng của nó sẽ có đặc điểm gì?

a)

Hai đường chỉ hướng có thể tạo thành một góc nhọn bất kì.

b)

Không có đường chỉ hướng nào.

c)

Hai đường chỉ hướng luôn cùng phương với nhau.

d)

Hai đường chỉ hướng luôn vuông góc với nhau.

21.

Bạn Lan muốn vẽ một hình "chiếc lá" từ một hình thoi. Sau khi chuyển hình thoi sang đối tượng đường, Lan cần làm gì với các điểm neo?

a)

Xoá hết tất cả các điểm neo.

b)

Chuyển tất cả 4 điểm neo thành điểm neo góc.

c)

Giữ nguyên 2 điểm neo ở đầu nhọn là điểm neo góc, chuyển 2 điểm neo ở giữa thành điểm neo trơn (Smooth) và kéo đường chỉ hướng cong ra ngoài.

d)

Dùng công cụ Text để gõ chữ "Lá".

22.

Một sản phẩm đồ hoạ ứng dụng (như poster, thiệp mời) thường được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản nào?

a)

Chỉ gồm các hình vẽ hình học.

b)

Chỉ gồm văn bản và màu nền.

c)

Nền hình ảnh minh hoạ, văn bản và các hoạ tiết trang trí.

d)

Chỉ gồm ảnh chụp và bộ lọc màu.

23.

Trong Inkscape, để mở hộp thoại Fill and Stroke nhằm chỉnh sửa màu tô và kiểu đường viền, cần dùng tổ hợp phím nào?

a)

Ctrl + C

b)

Shift + Ctrl + A

c)

Shift + Ctrl + F

d)

Ctrl + G

24.

Để thay đổi đường viền từ nét liền sang nét đứt (dashed line), cần điều chỉnh trong thẻ nào của hộp thoại Fill and Stroke?

a)

Fill

b)

Stroke paint

c)

Stroke style

d)

Opacity

25.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm đồ họa, để xuất ra tệp ảnh bitmap có nền trong suốt dùng cho web, thường chọn định dạng nào?

a)

.svg

b)

.png

c)

.pdf

d)

.doc

26.

Để tạo hình một đám mây từ ba hình tròn xếp chồng lên nhau sao cho chúng gần thành một khối duy nhất, dùng lệnh nào?

a)

Path -> Union

b)

Path -> Difference

c)

Path -> Intersection

d)

Object -> Group

27.

Bạn An muốn vẽ hình trăng khuyết bằng hai hình tròn chồng lên nhau (hình A dưới, hình B trên lệch sang phải). Cần chọn cả hai hình và dùng lệnh nào để cắt bỏ phần hình A bị hình B che khuất?

a)

Path -> Union

b)

Path -> Difference

c)

Path -> Exclusion

d)

Path -> Division

28.

Khi thiết kế một tấm vé mời, muốn tạo đường kẻ dạng "đường xé" (nét đứt) để chỉ vị trí xé, thao tác nào là đúng?

a)

Vẽ đường thẳng rồi chọn màu trắng cho đường viền

b)

Vẽ nhiều đoạn thẳng nhỏ rồi rời rạc xếp liên tiếp thủ công

c)

Vẽ đường thẳng rồi vào Stroke style và chọn mẫu gạch trong mục Dashes

d)

Dùng công cụ tẩy (Eraser) để xóa từng đoạn của đường thẳng

29.

Khi nhập văn bản cho một tấm poster, để tiêu đề chính nổi bật và thu hút sự chú ý hơn so với nội dung chi tiết, cần định dạng thế nào?

a)

Đặt tiêu đề kích thước nhỏ, nằm ở góc dưới cùng

b)

Đặt tiêu đề cùng kích thước và màu sắc với văn bản nội dung

c)

Đặt tiêu đề kích thước lớn, font chữ đậm hoặc khác biệt, màu sắc tương phản mạnh

d)

Giảm Opacity để làm mờ tiêu đề

30.

Để căn chỉnh dòng chữ "CHÚC MỪNG NĂM MỚI" nằm chính giữa hình chữ nhật làm nền, công cụ nào hỗ trợ chính xác và nhanh nhất?

a)

Dùng chuột kéo thả ước lượng bằng mắt

b)

Sử dụng hộp thoại Align and Distribute

c)

Dùng phím mũi tên để di chuyển từng chút

d)

Dùng thước kẻ trên màn hình để đo

31.

Python là ngôn ngữ lập trình thuộc loại nào?

a)

Ngôn ngữ máy

b)

Hợp ngữ

c)

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

d)

Ngôn ngữ nhị phân

32.

Tệp chương trình viết bằng ngôn ngữ Python có phần mở rộng mặc định là gì?

a)

.doc

b)

.exe

c)

.cpp

d)

.py

33.

Trong cửa sổ Shell của Python (chế độ gõ lệnh trực tiếp), dấu nhắc lệnh có dạng nào?

a)

...

b)

>>>

c)

d)

///

34.

Để đưa dữ liệu hoặc kết quả ra màn hình trong Python, dùng lệnh nào?

a)

input()

b)

write()

c)

print()

d)

show()

35.

Trong IDLE của Python, để chạy chương trình đang soạn thảo (Run Module), nhấn phím chức năng nào?

a)

F1

b)

F5

c)

F9

d)

Ctrl + S

36.

Đặc điểm nào sau đây thuộc chế độ gõ lệnh trực tiếp của Python?

a)

Cho phép soạn thảo nhiều dòng lệnh rồi mới chạy một lượt

b)

Câu lệnh được thực thi ngay sau khi nhấn Enter và kết quả hiện ra ngay bên dưới

c)

Có thể lưu toàn bộ chương trình thành tệp .py để dùng lại dễ dàng

d)

Không hiển thị kết quả của phép toán nếu không dùng lệnh print()

37.

Trong Python, khi nào nên dùng chế độ soạn thảo thay vì chế độ gõ lệnh trực tiếp?

a)

Khi muốn làm phép tính đơn giản để kiểm tra nhanh

b)

Khi muốn kiểm tra thử chức năng của một câu lệnh mới

c)

Khi viết một chương trình hoàn chỉnh, dài, nhiều dòng và cần lưu để chạy nhiều lần

d)

Khi máy tính không cài phần mềm soạn thảo văn bản

38.

Trong chế độ trực tiếp của Python, nếu gõ dòng lệnh 10+2010+20 rồi nhấn Enter, màn hình kết quả sẽ hiện gì?

a)

Số 30

b)

Dòng chữ "10 + 20"

c)

Không hiện gì cả

d)

Báo lỗi cú pháp

39.

Điểm khác biệt cơ bản nhất về cách thức hoạt động giữa chế độ trực tiếp và chế độ soạn thảo trong Python là gì?

a)

Chế độ trực tiếp chạy từng lệnh một, chế độ soạn thảo chạy toàn bộ tệp chương trình

b)

Chế độ trực tiếp dùng để vẽ hình, chế độ soạn thảo dùng để tính toán

c)

Chế độ trực tiếp không báo lỗi, chế độ soạn thảo có báo lỗi

d)

Chế độ trực tiếp có màu đen, chế độ soạn thảo có màu trắng

40.

Trong Python chế độ soạn thảo, nếu gõ dòng lệnh 10+2010+20 rồi chạy chương trình, màn hình kết quả sẽ hiện gì?

a)

Số 30

b)

Không hiện gì cả

c)

Báo lỗi cú pháp

d)

Hiện dòng chữ "10+20"

41.

Trong Python, câu lệnh nào được sử dụng để đưa dữ liệu ra màn hình?

a)

input()

b)

write()

c)

type()

d)

print()

42.

Hàm input() mặc định trả về giá trị thuộc kiểu dữ liệu nào?

a)

Số nguyên (int)

b)

Xâu ký tự (str)

c)

Số thực (float)

d)

Logic (bool)

43.

Để chuyển đổi một xâu ký tự chứa số (ví dụ "123") thành số nguyên, ta sử dụng hàm nào?

a)

float()

b)

str()

c)

int()

d)

math()

44.

Trong Python, tại sao đoạn chương trình sau báo lỗi khi thực hiện? a = input("Nhập a: ") print(a + 10)

a)

Vì chưa nhập giá trị cho biến a.

b)

Vì lệnh print viết sai cú pháp.

c)

Vì biến a đang là kiểu xâu kí tự, không thể cộng trực tiếp với số nguyên 10.

d)

Vì Python không cho phép cộng hai số.

45.

Trong Python, cho đoạn chương trình sau: x = int(input("Nhập x: ")) print(x * 3) Nếu người dùng nhập vào số 5, kết quả in ra màn hình là:

a)

15

b)

555

c)

5 3

d)

Báo lỗi

46.

Trong Python, cho đoạn chương trình sau: s = input("Nhập s: ") print(s * 2) Nếu người dùng nhập vào số 5, kết quả in ra màn hình là:

a)

10

b)

55

c)

25

d)

5 2

47.

Trong Python, để nhập vào bán kính r là một số thực từ bàn phím, câu lệnh nào sau đây là đúng nhất?

a)

r = int(input())

b)

r = input()

c)

r = float(input())

d)

r = input(float())

48.

Trong Python, cho đoạn lệnh nhập và tính tổng hai số: a = int(input()) b = int(input()) print(a + b) Nếu người dùng nhập lần lượt 10 và 20 (mỗi số một dòng), kết quả là:

a)

1020

b)

30

c)

10 + 20

d)

30.0

49.

Trong câu lệnh ten = input("Vui lòng nhập họ tên: "), thành phần "Vui lòng nhập họ tên:" đóng vai trò gì?

a)

Là giá trị sẽ được gán vào biến ten.

b)

Là dòng thông báo hiện ra màn hình để nhắc nhở người dùng biết cần nhập gì.

c)

Là tên của biến cần nhập.

d)

Là bắt buộc phải có, nếu thiếu chương trình sẽ báo lỗi.

50.

Sự khác biệt về kết quả hiển thị giữa hai lệnh print(3 + 5) và print("3 + 5") là gì?

a)

Không có sự khác biệt, cả hai đều in ra số 8.

b)

Không có sự khác biệt, cả hai đều in ra xâu "3 + 5".

c)

Lệnh print(3 + 5) in ra kết quả tính toán là 8, còn lệnh print("3 + 5") in ra xâu kí tự "3 + 5".

d)

Lệnh đầu tiên báo lỗi vì trong print không được chứa phép cộng.

51.

Tính diện tích hình tròn: Chọn đoạn mã Python đáp ứng đúng yêu cầu nhập bán kính r (số thực), tính theo công thức S=3.14×r2S = 3.14 \times r^2 và in ra màn hình kèm thông báo "Diện tích hình tròn là:".

a)

r = float(input())\nS = 3.14 * r ** 2\nprint("Diện tích hình tròn là:", S)

b)

r = int(input())\nS = 3.14 * r2r ^ 2 \nprint(S)

c)

r = input()\nS = 3.14 * r * r\nprint("Diện tích hình tròn là:" + S)

d)

r = float(input())\nS = 3.14 * r * 2\nprint("Diện tích hình tròn là:", S)

52.

Chọn biểu diễn Python đúng cho biểu thức y=2x2+5x−3y = 2x^2 + 5x - 3 .

a)

y = 2*x**2 + 5*x - 3

b)

y=2∗x2+5∗x−3y = 2*x^2 + 5*x - 3

c)

y = 2*x**2 + 5x - 3

d)

y = 2x**2 + 5*x - 3

53.

Chọn biểu diễn Python đúng cho biểu thức k=(a+b)2−2abk = (a + b)^2 - 2ab .

a)

k = (a + b)**2 - 2*a*b

b)

(a+b)2−2ab(a + b)^2 - 2ab

c)

k = (a + b)**2 - 2ab

d)

(a+b)2−2∗a∗b(a + b)^2 - 2*a*b

54.

Chọn biểu diễn Python đúng cho biểu thức s=x2+y3s = x^2 + y^3 .

a)

s = x**2 + y**3

b)

x2+y3x^2 + y^3

c)

s = x**2 + y*3

d)

s = x*2 + y**3

55.

Chọn biểu diễn Python đúng cho công thức k=(a+b)×h2k = \dfrac{(a + b) \times h}{2} .

a)

k = (a + b) * h / 2

b)

k = (a + b) × h / 2

c)

k = (a + b) * h // 2

d)

k = (a + b) / h * 2